Màn xung đột giữa Barca và thủ môn Marc-Andre ter Stegen đã được cập nhật diễn biến đáng chú ý, với việc Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (AFE), BTC La Liga lẫn LĐBĐ Đức (DFB) đều lên tiếng ủng hộ thủ môn này.
Ter Stegen đã trải qua ca phẫu thuật lưng lần thứ hai vào ngày 20/7 vừa qua và thông báo rằng anh sẽ nghỉ ba tháng. Barcelona muốn tận dụng khoảng thời gian nghỉ của Ter Stegen để đăng ký tân binh Joan Garcia. Vấn đề nảy sinh khi La Liga yêu cầu phải có sự đồng thuận bằng văn bản từ Ter Stegen để tiếp nhận hồ sơ y tế, nhưng thủ thành này từ chối ký.
Điều này khiến ban tổ chức giải đấu không thể triệu tập hội đồng y tế để đưa ra phán quyết. Chính vì thế, nó đã gây ra mâu thuẫn bùng phát giữa thủ môn người Đức và Barca. Barca thậm chí đang cân nhắc tước băng đội trưởng của thủ môn kỳ cựu này.
Cũng cần thấy Barca tin rằng họ có thể tiết lộ thông tin y tế của Ter Stegen mà không cần sự đồng ý của Ter Stegen, nhưng AFE và BTC La Liga khẳng định thủ môn này hoàn toàn có quyền phản đối. Trong bất kỳ trường hợp nào, Barca cũng không thể chia sẻ thông tin y tế của Ter Stegen mà không có sự cho phép của anh. Cả AFE cũng như BTC La Liga tiếp đó đều phát đi thông điệp về sự ủng hộ dành cho Ter Stegen. Theo đại diện AFE, họ đã liên hệ với Ter Stegen để thông báo về việc có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ từ họ.
Xung đột nổ ra giữa Ter Stegen và Barca còn lôi cả LĐBĐ Đức (DFB) nhảy vào cuộc. Điều này cũng dễ hiểu khi thủ môn 33 tuổi được cho là thủ môn bắt chính cho đội tuyển quốc gia Đức tại World Cup 2026 sắp tới. Andreas Rettig, giám đốc thể thao của DFB, đã đứng về phía Ter Stegen khi đưa ra tuyên bố dứt khoát: “Tôi muốn những công lao và tầm quan trọng của Marc-Andre, không chỉ với chúng tôi mà còn ở Barcelona, phải được ghi nhận trong cách họ đối xử với anh ấy".
Cũng nói thêm, HLV đội tuyển Đức, Julian Naglesmann trước đó công khai tuyên bố rằng mặc dù Ter Stegen trên lý thuyết là thủ môn của “cỗ xe tăng” Đức tại World Cup 2026, nhưng thủ môn này sẽ phải thi đấu thường xuyên cho câu lạc bộ của mình để có suất tại ĐT Đức.
Ter Stegen hiện còn hợp đồng còn hiệu lực đến năm 2028 với Barca. Nếu tìm cách thanh lý hợp đồng với Ter Stegen, Barca cũng không thu được kết quả gì tốt đẹp. Ngược lại, họ thậm chí sẽ nợ Ter Stegen khoản tiền 42 triệu euro cho 3 năm lương đến 2028.